Information
Những năm gần đây khái niệm kỹ năng mềm đã trở lên khá gần gũi và quen thuộc đối với mỗi bạn sinh viên. Kỹ năng mềm không hoàn toàn xa lạ, nó không liên quan những kỹ năng mang tính chuyên môn mà thực chất kỹ năng mềm là một thuật ngữ dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới...”. Những nghiên cứu mới đây cho thấy các kỹ năng này đã góp phần mang lại tính hiệu quả rất cao trong công việc chính vì vậy xu hướng tìm hiểu và ứng dụng kỹ năng mềm ngày càng trở nên phổ biến. Trên cơ sở muốn nắm bắt và nghiên cứu cụ thể hơn nhu cầu nói chung về kỹ năng mềm nhóm nghiên cứu đã quyết định thực hiện đề tài: “Khảo sát thực trạng và nhu cầu trang bị kỹ năng mềm của sinh viên ĐH-KTQD hiện nay”.
Lý do lựa chọn:
- Những người sử dụng lao động coi trọng các kỹ năng “mềm”, bởi vì các nghiên cứu cho thấy chúng là một nhân tố đánh giá rất hiệu quả bên cạnh những kỹ năng công việc truyền thống hay còn gọi là kỹ năng “cứng”. Một trong những điều kiện để được tuyển dụng mà sinh viên cần phải trang bị hiện nay đó là kỹ năng mềm. Như vậy thực trạng của việc trang bị kỹ năng mềm của sinh viên như thế nào và nhu cầu cần trang bị của họ ra sao? Để trả lời câu hỏi này nhóm nghiên cứu đã tham gia tiến hành khảo sát thực trạng và nhu cầu đó.
- Kỹ năng mềm thể hiện được tính nổi trội thiết thực và cần thiết nhất đối với sinh viên kinh tế. Kỹ năng mềm mang lại cho sinh viên sự tự tin, năng động, linh hoạt , xử lý,đàm phán, giải quyết công việc một cách có hiệu quả- những nhân tố rất quan trọng trong kinh doanh.
Mục đích:
- Với mong muốn trang bị cho các bạn sinh viên kỹ năng tốt nhất và cần thiết nhất để sinh viên tự tin với công việc sau này trên cơ sở nắm bắt thực trạng và nhu cầu về kỹ năng mềm của sinh viên, trung tâm đào tạo kỹ năng mềm đã tiến hành khảo sát với mục đích:
- Nắm bắt được thực trạng trang bị kỹ năng mềm của sinh viên KTQD đánhgiá được mức độ hiểu biết kỹ năng mềm đến đâu, sự trang bị kiến thức của bản thân sinh viên về kỹ năng đó như thế nào, kỹ năng nào còn thiếu, kỹ năng nào cần bổ sung.
- Thông qua các gợi ý về nội dung và hình thức khóa học kỹ năng mềm sẽ nắm bắt được nhu cầu, nguyện vọng của sinh viên về việc cần trang bị kỹ năng mềm. Đánh giá được mức độ mong muốn đó ở mức như thế nào.
Đối tượng điều tra, đơn vị, phạm vi điều tra:
- Đối tượng điều tra: Sinh viên chính quy đại học kinh tế quốc dân
- Đơn vị điều tra : Giảng đường trường đại học kinh tế quốc dân phân phối bảng hỏi theo lớp chuyên ngành của từng khóa
- Phạm vi điều tra : Trường đại học kinh tế quốc dân
Nội dung:
Thông tin về thực trạng trang bị kỹ năng mềm của sinh viên hiện nay:
- Mức độ hiểu biết kỹ năng mềm của sinh viên
- Những kỹ năng mềm nào bản thân sinh viên đã được trang bị
- Việc đã từng tham gia khóa kỹ năng mềm của sinh viên trước khi tham gia khảo sát
Thông tin về nhận định, quan điểm của sinh viên về kỹ năng mềm
- Căn cứ xác định bản thân đã có kỹ năng mềm nào đó
- Sự cần thiết của kỹ năng mềm với sinh viên
- Giải thích lí do của sự quan trọng của kỹ năng mềm
- Nhận định của sinh viên về việc tổ chức hoạt động nhằm mục đích nâng cao kỹ năng mềm ở trường
- Chất lượng khóa học kỹ năng mềm đã từng tham gia( nếu có)
Thông tin về nhu cầu và nguyện vọng trang bị kỹ năng mềm sinh viên:
- Khoảng thời gian thích hợp để tham gia khóa học kỹ năng mềm
- Hình thức của lớp học
- Phong cách dạy và học
- Số sinh viên trong một lớp
- Mức học phí cho khóa học
- Trình bày nguyện vọng của bản thân về nội dung và hình thức khóa học kỹ năng mềm.
Phương pháp điều tra: Sử dụng phương pháp Anket
Ưu điểm

- Không cần gặp mặt trực tiếp các sinh viên và bố trí nghi thức ,địa điểm gặp gỡ.
- Nhanh chóng có được kết quả
- Tiết kiệm chi phí
- Dễ tổ chức
Hạn chế
- Tỷ lệ bị thất thoát phiếu hỏi cao
- Không kiểm soát đối tượng trả lời
Vì cuộc khảo sát có quy mô nhỏ , yêu cầu phải có kết quả nhanh, số người trong nhóm nghiên cứu có hạn, để có thể tổng hợp và phân tích nhằm đánh giá được thực trạng và nhu cầu từ đó lên kế hoạch cho việc tổ chức khóa học kỹ năng mềm nhóm sử dụng phương pháp Anket có thể vừa tiết kiệm thời gian và chi phí vừa dễ tổ chức. Vì phát theo lớp chuyên ngành nên có thể kiểm soát số phiếu và đối tượng trả lời tốt hơn khi phát hành bảng hỏi .
Quy mô:
400- 500 đối tượng

- Tham khảo các cuộc điều tra khác
- Ước lượng tương đối thông qua sử dụng công thức: n≥
- Phù hợp với mục tiêu nghiên cứu
- Đánh giá tương đối thực trạng và nhu cầu của sinh viên
Tài liệu