Information
LỜI MỞ ĐẦU

Trong những năm gần đây ngành công nghiệp dịch vụ du lịch khách sạn ngày càng được chú trọng và không ngừng phát triển trên phạm vi toàn thế giới. Cùng với xu hướng chung đó thì du lịch Việt Nam đang từng bước vươn lên và trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn. Hơn nữa Việt Nam là một nước nằm trong khu vực Đông Nam Á - Một khu vực có nền kinh tế năng động và phát triển tương đối mạnh.
Đất nước ta với ba miền: Bắc – Trung – Nam mỗi miền đều có những đặc điểm riêng biệt và tài nguyên du lịch vô cùng phong phu. Nếu được chú trọng và đầu tư khai thác đúng mức thì nó sẽ mang lại hiệu quả kinh tế to lớn. Vì vậy, để đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của con người hiện nay để phù hợp với thế giới ngành kinh doanh du lịch – khách sạn đã và đang phát triển rất mạnh. Cùng với sự phát triển của cơ sở thì đội ngũ nhân viên của khách sạn cũng phải đòi hỏi có tay nghề cao. Chính vì thế việc thực tế của sinh viên du lịch là rất quan trọng, đó là cơ hội để sinh viên nắm bắt được kiến thức để giúp cho tay nghề của mình. Giúp cho sinh viên hiểu rõ về công việc của mình trong tương lai. Chính vì vậy Trường trung học nghiệp vụ du lịch Hà Nội đã cho sinh viên các khoa đặc trưng là khoa bếp chúng em đi thực tế trong năm học này nhằm bước đầu cho chúng em làm quen với công việc, nắm được chức năng, nhiệm vụ của đơn vị kinh doanh ngành bếp. Từ đó giúp cho sinh viên áp dụng được những kiến thức đã học để áp dụng vào thực tế và rút ra những kinh nghiệm của bản thân. Em rất vui vì đã được phân công về thực tại khách sạn FORTUNA. Đó là một khách sạn liên doanh nên khách đến khách sạn đa phần là khách nước ngoài. Mặt khác khách sạn nằm ở vị trí trung tâm thuận tiện giao thông. Nằm trên con đường Láng Hạ gần với rạp chiếu phim Quốc gia và đài phát thanh và truyền hình Hà Nội. Đối diện là Đại sứ quán Mỹ. Bên cạnh là trung tâm triển lãm Giảng võ là nổi lên khách sạn ForTuNa. Một khách sạn lớn khách sạn 4 sao gồm 16 tầng đã được công nhân là. Hàng năm khách sạn đón tiếp hàng vạn khách du lịch trong nước và ngoài nước. Với cơ sở vật chất hiện đại đầy đủ tiện nghi vui chơi giải trí. Với sự phục vụ nhiệt tình chu đáo của nhân viên các bộ phận là hài lòng khách đến và vui lòng khách đi.
Ngoài ra khách sạn còn có dịch vụ phcụ vụ tiệc cưới, hội nghị, hội thảo, sinh nhật…
Khách sạn còn tổ chức các tua du lịch trong và ngoài nước, hướng dẫn làm thủ tục, hộ chiếu, vigia bên cạnh đó khách sạn còn có một số hoạt động theo nguyên tắc lấy thu bù chi để đảm bảo phục vụ cho khách, đồng thời để tu sửa và nâng cấp trang thiết bị, cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý của khách sạn ngày càng cao. Mỗi phòng ban, mỗi tổ chức có một phòng ban riêng. Ở đó tổ bếp cũng mang một chức năng tương đối quan trọng của khách sạn. Mặc dù tổ bếp không trực tiếp phục vụ khách nhưng lại là người tạo ra các sản phẩm ngon nhất để giúp khách có một bữa ăn ngon miệng mang đậm tính truyền thống ẩm thực lâu năm của người Việt Nam. Bếp trưởng phải thường xuyên thay đổi thực đơn và sáng tạo ra nhiều món ăn ngon mới lạ để phù hợp với khẩu vị của khách.
Thực vậy khách sạn ForTuNa rất thuận lợi về mọi mặt để phát triển. Cùng với đội ngũ nhân viên tay nghề cao phục vụ tận tình chu đáo đã góp phần xây dựng khách sạn ngày càng giàu đẹp thu nhập ngày càng cao. Đó là điều quan trọng nhất để một khách sạn tồn tại và phát triển.
I. Trình bày cách bố trí, sắp xếp, tổ chức quá trình sản xuất của bộ phận bếp nơi anh (chị) thực tập. Nêu những ưu điểm của việc tổ chức quá trình sản xuất.
1. Cơ sở tổ chức chung của bộ phận bếp.
2. Sơ đồ bố trí các bộ phận trong nhà bếp.
3. Sơ đồ Buffet tại nhà hàng Allanté
4. Phân công lao động.
5. Giờ làm việc trong nhà bếp.
II. Hãy thống kê thực đơn hàng ngày, thực đơn tiệc của nơi khách sạn, nhà hàng anh (chị) thực tập. Trình bày cách làm một số món ăn đặc sản trong các thực đơn trên.
II.1. Một số thực đơn hàng ngày, đơn tiệc của khách sạn.
II.2. Một số món ăn đặc sản trong các thực đơn trên.
III. Hãy xây dựng một thực đơn tiệc Á, Âu anh (chị) thực tập với đơngiá không có thuế ở các mức 50.000 đồng, 70.000 đồng, 100.000 đồng. Tỷ lệ lãi gộp 40%, 50%, 60%. Anh (chị) tự chọn mức giá, tỷ lệ lãi gộp để tính tiêu chuẩn cho 100 suất. (lập bảng kê chi tiết khối lượng, đơn giá, thành tiền). Biết đồ uống tính ngoài.
III.2. Thực đơn tiệc Âu.
III.1. Thực đơn tiệc Á
IV. Trong quá trình thực tập tại cơ sở, bản thân anh (chị) rút ra được những bài học kinh nghiệm thực tiễn gì về nghề nghiệp của mình.
Tài liệu