Information
MỞ ĐẦU


Với tiềm năng sẵn có, nghề nuôi cá nước ngọt đang là một ngành nghề đang phát triển mạnh mẽ ở nước ta hiện nay. Hằng năm, NTTS nước ngọt cung cấp một lượng lớn về sản lượng thủy sản đáp ứng nhu cầu của con người.
Hiện nay cá nước ngọt được nuôi rộng rãi, nhiều hình thức với quy mô lớn.Các đối tượng nuôi ngày càng phong phú với hiệu quả kinh tế cao.Khoa học ngày càng phát triển, nhiều loài cá nước ngọt (cá trắm, cá mè, cá trôi, cá chép,…) đã được nghiên cứu và cho sinh sản nhân tạo thành công.Trung tâm giống cá nước ngọt cấp I tại Cư Chánh, Hương Thuỷ, Thừa Thiên Huế cũng đã nghiên cứu và sản xuất thành công một số đối tượng cá chép, cá trắm cỏ, cá rô phi ...Qua thời gian thực tập ,bản thân thấy loài cá trắm đang được thị trường ưa chuộng và được tiêu thụ với sản lượng lớn đòi hỏi lượng cá giống đảm bảo chất lượng để cung cấp cho các trại nuôi.Với ý nghĩa thực tiễn đó,em đã tiến hành lựa chọn nghiên cứu kĩ thuật sản xuất cá trắm cỏ.Đó là lý do em làm chuyên đề này.
Chuyên đề nhằm hệ thống lại các kĩ thuật cơ bản để tiến hành sinh sản nhân tạo cá trắm từ khâu chuẩn bị hệ thống công trình ,công tác vệ sinh,chuẩn bị nước ,nuôi vỗ cá bố mẹ ... cho đến khâu đóng gói và đem bán.Đồng thời giúp hoàn thiện các kĩ năng nghiệp vụ cơ bản của quy trình sản xuất giống cá trắm cỏ.
LỜI CẢM ƠN

Sau 5 tuần tham gia thực tập tại TRUNG TÂM SẢN XUẤT GIỐNG CÁ NƯỚC NGỌT CẤP 1 – CƯ CHÁNH / TP HUẾ. Dưới sự giúp đỡ nhiệt tình của BQL và các anh chị kĩ sư, bản thân em đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm về việc vận dụng kiến thức lý thuyết đã học vào quá trình thực hành sản xuất ở trại. Thông qua đó đã giúp em nắm bắt được một số quy trình trong sản xuất giống cá nước ngọt như: khâu cải tạo ao, tuyển chọn cá bố mẹ, cho cá đẻ, quy trình ấp trứng ,quy trình ương giống...
Trong thời gian thực tập tại trung tâm các anh chị kĩ sư đã tạo nhiều điều kiện cho em và các bạn được tham gia vào các hoạt động sản xuất của trại. Qua đó có thể cũng cố các kiến thức cơ sở và tích lũy một số kinh nghiệm để làm hành trang cho bản thân khi ra nghề sau này.
Em xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến BQL và các anh chị kĩ sư đã tận tình hướng dẫn, giúp đỡ chúng em hoàn thành tốt đợt thực tập giáo trình nàyEm xin chân thành cảm ơn!

Tài liệu