Information
Ngày nay có rất nhiều người ăn cà chua mỗi ngày, các nhà khoa học cũng chứng minh lợi ích mà cà chua mang lại cho người ăn. Trong cà chua có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như carotene, lycopene, vitamin và kali. Tất cả những chất này đều rất có lợi cho sức khoẻ con người. Đặc biệt các loại vitamin B, vitamin C và beta carotene giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hoá của cơ thể, giảm thiểu nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư.
Cá hộp là một trong các dạng thực phẩm đóng hộp. Ở nước ta có vùng biển rộng lớn, có nhiều loại cá thích hợp cho việc sản xuất cá hộp như cá trích, cá ngừ, cá thu, tôm, ... Trước đây nhân dân ta chỉ bảo quản cá theo tập quán truyền thống như sấy khô, làm mắm,... Công nghệ sản xuất đồ hộp phát triển vừa kéo dài thời gian bảo quản, vừa làm tăng giá trị thương mại của cá. Trên thị trường ngày nay có rất nhiều loại đồ hộp trong đó có dòng sản phẩm cá sốt cà. Cà chua đã mang lại cho ta nhiều ích lợi song cá cũng là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể nên sản phẩm kết hợp cả hai thứ đó lại chắc chắn thu hút được người tiêu dùng.
Cà chua được dùng trong chế biến thực phẩm, tạo vị ngon và màu sắc hấp dẫn. Ngoài ra cà chua còn có tác dụng khá tốt trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Lá cà chua có nơi dùng chữa bệnh về huyết áp và các bệnh ngoài da.Đặt biệt nam giới ăn nhiều cà chua, sốt cà chua có thể giúp cơ thể phòng tránh ung thư tiền liệt tuyến. Đại học Harvard (Mỹ) đã nhận định như vậy sau khi nghiên cứu thói quen ăn uống của hơn 47.000 nam chuyên gia y tế. Theo đó, những người dùng sốt cà chua 2-4 lần mỗi tuần giảm 35% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt so với những người không ăn. Chất lycopene - có nhiều trong cà chua – được cho chính là nguyên nhân. Tuy nhiên, các nhà khoa học phát hiện nước ép cà chua dường như không có tác dụng phòng bệnh. Để cơ thể hấp thu tốt lycopene, cà chua nên được chế biến với một ít dầu hoặc mỡ.Vì thế sản phẩm Cá trích sốt cà có thể đáp ứng được nhu cầu đó, vừa tiện dụng vừa tiết kiệm thời gian nên sản phẩm sẽ được người tiêu dùng chú ý đến và sản phẩm sẽ được tiêu thụ...
-------------------------
MỤC LỤC:
A. LỜI GIỚI THIỆU
B. ĐẶT VẤN ĐỀ
C. NỘI DUNG
I . Lịch sử đồ hộp
II . Nguyên liệu
2.1 Cá trích
2.2 Cà Chua
2.3 Các nguyên liệu và gia vị khác
III . Qui trình công nghệ
3.1 Xử lý cá
3.2 Chuẩn bị sốt cà chua
3.3 Ghép nắp, đóng hộp
IV. cơ chế hoạt động của một số trang thiết bị quan trọng trong sản xuất cá trích sốt cà
4.1 Cô Đặc
4.1.1 Khái quát
4.1.2 Mục đích
4.1.3 Các yếu tố kỹ thuật của quá trình cô đặc thực phẩm
4.1.4 Nhiệt độ sôi
4.1.5 Thời gian cô đặc
4.1.6 Cường độ bốc hơi
4.1.7 Biến đổi của thực phẩm trong quá trình cô đặc
4.1.8 Giới thiệu thiết bị cô đặc
4.2 Chần, Hấp
4.2.1 Khái quát
4.2.2 Mục đích
4.2.3 Ảnh hưởng của quá trình chần đến chất lượng sản phẩm
4.2.4 Giới thiệu thiết bị chần
V . QUY ĐỊNH KỸ THUẬT TRONG SẢN XUẤT CÁ HỘP
D. KẾT LUẬN
Tài liệu tham khảo

---------------------------------------------------------------
GVHD: ThS Nguyễn Thị Hiền
SVTH: Trường ĐHBK TPHCM

Tài liệu