Information
1. ĐẶT VẤN ĐỀ
Với sự thực hiện chính sách đổi mới của Đảng những năm qua, nền kinh tế nước ta đã có nhiều chuyển biến quan trọng, khoa học công nghệ đã có sự Phát triển đáng kể. Trong đó ngành Nông nghiệp đã có những bước tăng trưởng khá nhanh sản xuất ra một lượng nông sản đáng kể.
Cùng với sự Phát triển của sản xuất nông nghiệp, việc bảo quản và chế biến cần phải đặc biệt quan tâm. Nhằm hạn chế quá trình làm hao hụt về chất lượng và khối lượng sản phẩm trong bảo quản, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo ra những sản phẩm mới có giá trị sử dụng cao trong chế biến sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế của nước ta. Chính vì vậy việc Đầu tư cho Phát triển công nghệ chế biến nông sản là một trong những vấn đề cần phải được quan tâm thích đáng.
Trong những năm gần đây, khoa học kĩ thuật Phát triển mạnh mẽ nó diễn ra trên mọi lĩnh vực kinh tế khoa học kĩ thuật. kéo theo đó là sự Phát triển của những môn khoa học công nghệ như công nghệ sinh học, công nghệ hóa học, công nghệ thực phẩm. Các thiết bị không ngừng được cải tiến và nâng cao kĩ thuật. chính vì thế việc tìm hiểu, nâng cao và ứng dụng kĩ thuật vào chế biến nông sản là yêu cầu cấp thiết nhất. Trong đó lựa chon thiết bị phù hợp với mọi loại nông sản là hết sức quan trọng. Đặc biệt là sản phẩm lỏng.
Nhưng thực tế, việc bảo quản và chế biến nông sản ở nước ta còn gặp rất nhiều khó khăn một mặt do công nghệ chậm đổi mới mặt khác do trang thiết bị còn lạc hậu, thiếu đồng bộ và đặc biệt là còn thiếu những thiết bị có hiệu quả cao trong các qui trình công nghệ tiên tiến. Vì vậy, không những đã gây ra thiệt hại một khối lượng nông sản đáng kể mà còn là nguyên nhân làm giảm chất lượng và tăng giá thành sản phẩm.
Trong chuyên đề này tôi xin giới thiệu về khuấy trộn sản phẩm lỏng. các cơ sở để lựa chọn cánh khuấy cho phù hợp. Các phạm vi ứng dụng của từng loại cánh khuấy.
4. KẾT LUẬN
Trong lỉnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm lỏng là quá trình hòa trộn hai hay nhiều chất lỏng lại với nhau tạo thành hổn hợp có một tỉ lệ nhất định. Các thành phần đó thường có tính chất cơ lí khác nhau vì vậy với quy mô công nghiệp thì không thể hòa trộn bằng các phương pháp thủ công mà phải có sự hổ trợ của máy móc. Đặc biệt đối với quá trình khuấy trộn sản phẩm lỏng, mà thường các chất trong hổn hợp đó có tính chất khác nhau như độ nhớt…
Do đó để cho các thành phần chất lỏng di chuyển vào nhau tạo thành một hổn Hợp đồng đều thì việc chọn bộ phận khuấy tối ưu cho từng loại nguyên liệu là một vấn đề quan trọng trong công tác khuấy trộn, nhằm đảm bảo năng suất và hiệu quả lao động. mặt khác cũng cần biết được sự thay đổi tính chất của chất lỏng trong quá trình khuấy trộn. để chọn loại máy móc có công suất và bộ phận công tác phù hợp với từng đối tượng.
Vì thời gian quá hạn hẹp, tài liệu nghiên cứu chưa đầy đủ nên chuyên đề chưa đi sâu và phân tích hết ưu nhược điểm của từng loại cánh khuấy cũng như phạm vi ứng dụng của từng loại và còn nhiều thiếu sót nên xin mọi người có ý kiến bổ sung thêm.
Tài liệu