Information
LỜI CẢM ƠN

Trong thời gian thực hiện đề tài tốt nghiệp “Tìm hiểu quy trình sản xuất giống tôm He chân trắng (Penaeus vannamei Bone,1931) tại Trung tâm sản xuất giống Huy Thuận, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre”, tôi đã nhận được sự giúp đỡ tận tình của thầy hướng dẫn, gia đình và các anh chị của trung tâm để tôi hoàn thành tốt đợt thực tập này .
Tôi xin cảm ơn Khoa Nuôi trồng Thủy Sản – Trường Đại học Nha Trang đã tạo điều kiện cho tôi được thực hiện đợt thực tập này. Tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ths. Mai Như Thuỷ đã tận tình chỉ bảo giúp đỡ Tôi trong suốt quá trình thực hiện đề tài.
Tôi xin chân thành cảm ơn các anh chị của trung tâm đã tạo mọi điều kiện thuận lợi và giúp đỡ tôi trong thời gian qua.Đặc biệt tôi xin cảm ơn anh Bùi Đức Tân và anh (chị) trong trung tâm sản xuất giống đã tận tình chỉ bảo tôi.
Tôi xin gửi lời ơn đến cha mẹ và các bạn bè đã ủng hộ và giúp tôi cả về vật chất lẫn tinh thần để tôi hoàn thành tốt đợt thực tập tốt nghiệp này.


MỤC LỤC
Trang
LỜI CẢM ƠN i
MỤC LỤC ii
DANH MỤC BẢNG iv
DANH MỤC HÌNH v
GIẢI THÍCH THUẬT NGỮ VÀ CHỮ VIẾT TẮT vi
MỞ ĐẦU 1
1.1 Đặc điểm sinh học của tôm He chân trắng 3
1.1.1 Vị trí phân loại 3
1.1.2 Đặc điểm phân bố của tôm He chân trắng 3
1.1.3 Tập tính sống và khả năng thích ứng với một số điều kiện môi trường 4
1.1.4 Các thời kỳ phát triển và vòng đời của tôm He chân trắng 5
1.1.5 Đặc điểm dinh dưỡng. 8
1.1.6 Đặc điểm sinh sản. 9
1.2 Tình hình sản xuất giống và nuôi tôm He chân trắng 11
1.2.1 Trên thế giới 11
1.2.2 Tại Việt Nam 12
Phần 2: PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 14
2.1 Địa điểm, thời gian và đối tượng nghiên cứu 14
2.2 Sơ đồ khối nội dung nghiên cứu (Hình 2.1) 14
2.3 Các phương pháp nghiên cứu và thu thập số liệu 15
2.4 Phương pháp xử lý số liệu 17
Phần 3: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN 19
3.1 Điều kiện tự nhiên và hệ thống công trình trại sản xuất 19
3.1.1 Điều kiện tự nhiên 19
3.1.2 Công trình, trang thiết bị và dụng cụ sản xuất 21
3.2 Vài nét về công ty TNHH đầu tư thuỷ sản Huy Thuận. 26
3.3 Công tác vệ sinh trại và chuẩn bị nước 27
3.3.1 Công tác vệ sinh trại 27
3.3.2 Công tác chuẩn bị nước 28
3.4 Kỹ thuật cho đẻ tôm bố mẹ 30
3.4.1 Nguồn gốc tôm bố mẹ 30
3.4.2 Kỹ thuật nuôi thành thục tôm bố mẹ 30
3.4.3 Kỹ thuật cho đẻ 32
3.5 Kỹ thuật ương nuôi ấu trùng từ Nauplius đến Post Larvae. 35
3.5.1 Công tác vệ sinh và chuẩn bị bể ương 35
3.5.2 Kỹ thuật làm thức ăn sống cho ấu trùng 36
3.5.3 Kỹ thuật ương từ Nauplius đến P4 39
3.5.4 Kỹ thuật nuôi từ P4 – P12 46
3.5.5 Kỹ thuật thu hoạch và vận chuyển 46
3.5.6 Các yếu tố môi trường trong bể ương ấu trùng 47
3.5.7 Kết quả ương nuôi ấu trùng tôm He chân trắng 49
3.6 Công tác phòng và trị bệnh 51
3.6.1 Phòng bệnh 51
3.6.2 Trị bệnh 52
Phần 4:KẾT LUẬN VÀ ĐỀ XUẤT Ý KIẾN 54
4.1 Kết luận 54
4.2 Đề xuất ý kiến 55
TÀI LIỆU THAM KHẢO 57


MỞ ĐẦU
Việt Nam có 3260 km bờ biển, 12 đầm phá và các eo vịnh, 112 cửa sông, hàng ngàn đảo lớn nhỏ ven biển cùng với hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt và các hồ chứa thủy lợi, thủy điện đã tạo cho nước ta một tiềm năng lớn về nuôi trồng thủy sản nước ngọt, lợ, mặn đặc biệt là nuôi tôm.
Hiện nay nguồn lợi thủy sản trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng ngày càng suy giảm nhanh chóng, nó đang là vấn đề nghiêm trọng do nhiều nguyên nhân gây ra như dân số tăng nhanh, người dân không có ý thức trong việc khai thác, các hoạt động kinh tế khác không được quản lý chặt chẽ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường tự nhiên...
Để khôi phục lại nguồn lợi thủy sản nên từ đó nghề nuôi trồng thủy sản ra đời, đã tạo ra được lượng sản phẩm hàng hóa đáng kể cung cấp cho thị trường, đáp ứng được nhu cầu đời sống của con người. Trong xu thế hiện nay, tôm là loại thực phẩm được ưa chuộng ở rất nhiều nước trên thế giới vì đây là loại thực phẩm cao cấp có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giàu đạm, vitamin.... Do đó nghề nuôi tôm, đặc biệt là nuôi tôm sú, đã phát triển không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều nước khác trên thế giới nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.
Ở nước ta, từ năm 1980, nghề nuôi tôm đã hình thành và phát triển rất mạnh, được xem đây là ngành nghề mũi nhọn của cả nước, đặc biệt là ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Hiện nay, việc phát triển nuôi trồng thủy sản đặc biệt là nuôi tôm xuất khẩu có tầm quan trọng lớn thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo.
Song song với việc nuôi tôm, việc sản xuất tôm giống cũng đang là vấn đề quan trọng hiện nay, đòi hỏi phải tạo ra được con giống có chất lượng cao, sạch bệnh, tỷ lệ sống cao, sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, các trại sản xuất tôm giống phát triển nhiều nhưng phân bố chưa cân đối, chủ yếu tập trung nhiều ở các tỉnh miền Trung.
Để đáp ứng được nhu cầu về con giống đảm bảo chất lượng cao, cung cấp cho nhu cầu nuôi của bà con trong và ngoài tỉnh, cũng như các định hướng phát triển ngành nghề nuôi trồng thủy sản, Sở thủy sản Bến Tre đã cho phép ra đời dự án “TRUNG TÂM SẢN XUẤT GIỐNG TÔM HUY THUẬN” thuộc công ty TNHH đầu tư thủy sản Huy Thuận, đặt tại huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.
Nhằm mục đích nắm được quy trình sản xuất giống tôm sú, đưa lý thuyết áp dụng vào thực tiễn, em đã được khoa NTTS trường ĐH Nha Trang phân công thực hiện đề tài thực tập tốt nghiệp:“Tìm hiểu quy trình sản xuất giống tôm He chân trắng (Penaeus vannamei Bone, 1931)” tại trung tâm sản xuất giống Huy Thuận – Bến Tre.
Nội dung nghiên cứu gồm:
1. Tìm hiểu cơ sở vật chất của trại giống
2. Tìm hiểu kỹ thuật cho đẻ và ấp trứng
3. Tìm hiểu kỹ thuật ương nuôi ấu trùng từ Nauplius đến Postlarvae
4. Một số bệnh thường gặp và cách phòng trị
Do còn nhiều hạn chế về thời gian thực tập, tài liệu, kinh nghiệm nên bài báo cáo này không tránh khỏi những thiếu sót. Rất mong được sự góp ý của thầy cô và các bạn!

Tài liệu