Báo Cáo Công nghệ sản xuất bột ngọt
+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới
Kết quả 1 đến 1 của 1

Chủ đề: Công nghệ sản xuất bột ngọt trong mục Sinh Học

  1. #1

    Ngày tham gia
    Mar 2011
    Đang ở
    An Giang
    Bài viết
    3,095
    Tài liệu đã gửi
    3,093
    Tài liệu được mua
    2,798
    Tài liệu đã mua
    25
    ID thành viên
    191
    Gold
    10,637
    Nạp Gold vào tài khoản

    Công nghệ sản xuất bột ngọt

    TÊN ĐỀ TÀI: Công nghệ sản xuất bột ngọt
    Information
    Báo cáo : Công nghệ sản xuất bột ngọt
    I. Mở đầu
    Bột ngọt (hay mì chính) là tên thường gọi Natri glutamat tên tiếng anh là Monosodium Glutamate (viết tắt là MSG),

    Tên quốc tế và cộng đồng châu Âu: INS 621, EEC 621
    Tên hóa học: Monosodium L – glutamat monohydrat, muối monohydra natri đơn của axit glutamic.
    Công thức: C5H8NO4Na.
    Trọng lượng phân tử: 187,13
    Là hợp chất muối natri của axit glutamic, .Axit glutamic (còn gọi là axit – aminoglutaric) là một trong hơn 20 loại axit amin để kiến tạo nên protein cơ thể và là hợp chất phổ biến nhất trong các protein của các loại hạt ngũ cốc, như trong prolamin của các hạt đậu chứa 43-46% axit này. Axit glutamic đóng vai rò rất quan trọng trong việc trao đổi chất của cơ thể động vật, nhất là các cơ quan não bộ, gan và cơ nâng cho khả năng hoạt động của cơ thể. Axit glutamic tham gia phản ứng thải loại amoniac, một chất độc với hệ thần kinh. Amoniac là chất thải trong quá trình trao đổi chất. Axit glutamic phản ứng với amoniac cho aminoaxit mới là glutamin. Trong y học, axit glutamic được dùng như thuốc chữa bệnh yếu cơ và choáng.


    1. Sơ lược lịch sử phát triển của Bột Ngọt
    Cách đây hàng ngàn năm người nhật bắt đầu dùng rong biển làm thực phẩm, họ phát hiện ra loại rong lá( có tên khoa học là Laminaria japonica) còn là một loại gia vị hảo hạn. Vào thời ấy, hoạt chất của loại rong lá làm thức ăn có hương vị đậm đà (do acid glutamic) chưa được nhận diện. Vào năm 1980, nhà bác học Rittenhausen ở Đức đang tìm kiếm để xác định cơ cấu của các protein động vật, đặc biệt là acid amin kể cả acid glutamic.
    Tuy nhiên, việc phát hiện ra hoạt chất có trong rong biển làm cho thức ăn có mùi vị ngon là Ikeda. Ong đã khám phá ra thứ hoạt chất trích từ rong biển là monosodium glutamate, đây là một muối của acid glutamic. Vào 21/4/1909 ông đã đăng ký paten số 9440 với nhan đề là " sản xuất chất liệu gây vị".
    Năm 1909 ông kết hợp với nhà kinh doanh có tên là Saburosuke Suzuki (là một dược sĩ), họ đã chọn từ " Aji nomoto " làm tên cho sản phẩm của mình. "Aji" có nghĩa là nguồn gốc, "moto" có nghĩa là hương vị. Đến năm 1933 sản xuất bọt ngọt tại Nhật đạt 4,5 triệu kg hàng năm.

    2. phân loại
    • Bột ngọt tự nhiên
    Bột ngọt có sẵn trong các thực phẩm tự nhiên như thịt, cá, sữa (kể cả sữa mẹ) và có trong nhiều loại rau quả như cà chua, đậu hà lan, bắp, cà rốt …... Trong khoảng 100g cà chua hiện hữu 0,14g bột ngọt; 0,044g/100g thịt gà; 0,043g/100g tôm. Cơ thể con người cân nặng từ 60g đến 70g, thì lượng prôtêin chiếm từ 14 đến 17% trong đó có khoảng 1/5 là bột ngọt.
    Bột ngọt dạng tự nhiên tồn tại trong thực phẩm cũng như trong các tế bào dưới hai trạng thái: trạng thái độc lập không kết nối với các axít amin khác trong thành phần prôtein. Khi trong trạng thái độc lập, bột ngọt mới có thể phát huy tác dụng tạo hương vị đậm đà cho món ăn
    • Bột ngọt sản xuất
    Mô tả: Bột kết tinh trắng không dính vào nhau, rời rạc, không mùi, tan dễ dàng trong nước, tan vừa phải trong cồn. MSG vừa có vị ngọt hoặc hơi mặn. pH của dung dịch mẫu có tỷ lệ 1/20 giữa 6,7 và 7,2.
    Chức năng sử dụng trong thực phẩm: tăng vị Umami.
    Monosodium Glutamate (bột ngọt) là một loại phụ gia thực phẩm có tác dụng điều vị làm cho thực phẩm ngon và hấp dẫn hơn.
    Bột ngọt hiện nay được làm từ nguyên liệu thiên nhiên như tinh bột sắn và mật mía đường bằng phương pháp lên men, một quá trình tương tự như sản xuất bia, giấm, nước tương.
    Công thức phân tử của mì chính
    3. Các công ty sản xuất mì chính
    Ajinomoto
    Vedan
    Miwon
    A- One
    Orgsan
    Milliket

    4. Các phương pháp sản xuất mì chính
    Hiện nay trên thế giới có 4 phương pháp sản xuất cơ bản:
    Phương pháp tổng hợp hóa học
    Phương pháp thủy phân protit
    Phương pháp lên men
    Phương pháp kết hợp
    Tài liệu
    Last edited by huynhphuocloc2009; 08-03-2012 at 02:39 PM.


 

Visitors found this page by searching for:

quy trinh san xuat bot ngot

sản xuất bột ngọt

quy trinh san xuat bot ngot vedan

quy trình sản xuất bột ngọt ajinomoto

cong nghe san xuat bot ngotquy trình sản xuất bột ngọtso do quy trinh san xuat bot ngotquy trình sản xuất bột ngọt vedanso do san xuat bot ngotcong nghe san xuat bot ngot ajinomotosan xuat bot ngotsơ đồ sản xuất bột ngọtcong ty bot ngot vedanquy trinh cong nghe san xuat bot ngotbao cao bot ngotsơ đồ quy trình sản xuất bột ngọtquy trinh san xuat bot ngot ajinomotoSO DO SAN XUAT BOT NGOT VEDANtieu luan san xuat bot ngot bot ngotquytrinhsanxuatbotngotajinomoto sản xuất bột ngọt kết tinh bột ngọtqua trinh san xuat bot ngotbai bao cao bot ngotbot ngot mi chinh

Bookmarks

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình