Information
Cây kiwi (Actinidia Chinesis ) , lần đầu tiên được tìm thấy dọc theo biên giới của các thung lũng sông Yangtse ở Trung Quốc (Yerex và Haines 1983). Một số người nước ngoài tìm thấy vào năm 1904, sau đó được đem về N ew Zealand nghiên cứu. Ban đầu kiwi là một loại cây dại có tên là Lý Gai, thuộc họ Dương Đào và khá phong phú về hình dạng quả và màu sắc. Sau một thời gian nghiên cứu, người N ew Zealand nhận thấy loại cây này rất tiềm năng cho sự phát triển kinh tế và mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, vì vậy họ đã quyết định phát triển loại cây này với một tầm thước vĩ mô. N ăm 1959, tên “Trái Kiwi” chính thức được sử dụng lần đầu tiên cho loại trái cây đặc biệt này, và đây chính là tên của một loài chim biểu tượng của đất nước N ew Zealand – chim Kiwi Kiwi có tên tiếng Anh là kiwifruit để phân biệt với loài chim kiwi. Kiwi thuộc giới (kingdom) Plantae, ngành (division) Magnoliophyta, lớp (class) Magnoliopsida, bộ (order) Ericales, họ (family) Actinidiaceae.
Kiwi thuộc nhóm quả berry. Cây kiwi sinh trưởng tốt trong ở vùng cận nhiệt đới, ôn đới với khoảng vĩ độ xấp xỉ từ 25/45o. Cây đòi hỏi những vùng có lượng mưa từ 800/1200mm/ năm.Thời gian phát triển của cây ít nhất là 7 hoặc 8 tháng (khoảng 220 ngày).Cây kiwi là thực vật thân bò nên cần dựng giàn cho ccây phát triển, rụng lá vào mùa đông để vào chế độ tỉnh trạng. N hìn từ xa, cây kiwi rất khó phân biệt với cây nho do
Lá non màu đỏ, khi già trở nên xanh đậm và có lông tơ trên bề mặt.
Cây kiwi cần có hoa đực và hoa cái để thụ phấn. Khi trồng cần xét đến tỉ lệ giữa cây đựcvà cái, tỉ lệ trồng từ 1:8 đến 1:5. Với tỉ lệ cây đực/cây cái là 1/5 thì năng suất thụ phấn tăng lên. Thời gian ra hoa của kiwi từ tháng 5/6, kích thước 1/2 inches, màu trắng hoặc màu vàng kem.
(...)
MỤC LỤC
CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN KIWI

1.1. Nguồn gốc
1.2. Đặc điểm sinh trưởng
1.3. Nhân giống/ Propagation
1.4. Tình hình sản xuất
CHƯƠNG 2: TÍNH CHẤT, PHÂN LOẠI
2.1. Cường độ hô hấp
2.2. Tăng trưởng và chín sinh lý
2.3. Cấu tạo
2.4. Phân loại
CHƯƠNG 3: THU HOẠCH VÀ BẢO QUẢN SẢN PHẨM
3.1. Thu Hoạch ( Harvest ), Bảo quản ( storage )
3.2. Đóng gói
3.3. Bệnh
3.4. Tiêu chuNn
CHƯƠN G 4: THÀN H PHẦN HÓA HỌC CỦA TRÁI KIWI
4.1. Acid và đường
4.2. Cholorophyll và pectin
4.3. Enzyme protease
CHƯƠNG 5: MỘT SỐ SẢN PHẨM TỪ KIWI
5.1. Fresh/cut
5.2. Đóng hộp
5.3. Đông lạnh
5.4. Sấy
5.5. N ước ép
5.6. Rượu kiwi
5.7. Leather Kiwi
5.8. Ngâm đường
CHƯƠNG 6: MỘT VÀI THÀNH TỰU TRONG NGHIÊN CỨU VỀ KIWI
6.1. Ảnh hưởng cùa xử ký nhiệt kết hợp với ngâm trong dung dịch calci clorua lên chất lượng của lát kiwifruit
6.2. Kết hợp các quá trình membrane để thu nhận nước ép kiwi chất lượng cao
6.3. Áp dụng UV trong quá trình bảo quản trái kiwi
TÀI LIỆU THAM KHẢO
Số trang: 43 trang
-----------------------------------------------------------------
GVHD: ThS Tôn Nữ Minh Nguyệt
SVTH: Trường ĐHBK TPHCM
Tài liệu