Information
LỜI MỞ ĐẦU
Sữa là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, được sử dụng rộng rãi không chỉ ở trong nước mà còn ở cả thế giới. Cũng chính vì giá trị dinh dưỡng cao mà sữa tươi rất khó bảo quản. Ngày nay cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, ngành công nghiệp chế biến sữa ngày càng phát triển, cho ra đời nhiều phương pháp bảo quản và chế biến sữa, trong đó phổ biến nhất là tiệt trùng sữa, chúng vừa có ý nghĩa lớn trong bảo quản mà còn tăng giá trị cảm quan đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng.
Trong phạm vi bài báo cáo này, chúng tôi sẽ trình bày những nội dung sau:
• Quy trình công nghệ sản xuất sữa tiệt trùng.
• Thiết bị sản xuất sữa tiệt trùng phổ biến.
• Các sản phẩm sữa tiệt trùng trong và ngoài nước.
• Hướng phát triển của sàn phẩm.
....
MỤC LỤC
I. Quy trình công nghệ sản xuất sữa tiệt trùng
1. Tiệt trùng sữa trong bao bì
2. Tiệt trùng sữa ngoài bao bì: phương pháp sử dụng nhiệt độ siêu cao UHT (ultra high temperature)
II. Thiết bị sản xuất sữa tiệt trùng
A. Thiết bị thu nhận sữa
B. Thiết bị chuẩn bị sữa tái chếkhi sử dụng sữa tái chế làm nguyên liệu)
C. Thiết bị chuẩn hóa
D. Thiết bị đồng hóa
E. Thiết bị tiệt trùng
1.Tiệt trùng trong bao bì: (quy trình 1)
2.Tiệt trùng ngoài bao bì: (quy trình 2 – tiệt trùng UHT, chỉ áp dụng cho sản phẩm dạng lỏng)
2.1 Gia nhiệt gián tiếp:
a)Thiết bị gia nhiệt và làm nguội dạng bản mỏng
b)Thiết bị gia nhiệt và làm nguội dạng ống lồng ống
c)Gia nhiệt trực tiếp
SO SÁNH GIỮA THIẾT BỊ GIA NHIỆT TRỰC TIẾP VÀ GIA NHIỆT GIÁN TIẾP:
F. Thiết bị rót sản phẩm
III. Sản phẩm sữa tiệt trùng trong và ngoài nước
3.1 CÁC SẢN PHẨM SỮA CÓ Ở VIỆT NAM
3.2 CÁC SẢN PHẨM SỮA CÓ Ở NƯỚC NGOÀI
Tài liệu tham khảo
--------------------------------------------------------
GVHD: PGS.TS Lê Văn Việt Mẫn
Trường ĐHBK TPHCM
Công nghệ chế biến sữa và đồ uống




Tài liệu