Tiểu Luận Quy trình chế biến Tôm Sú Lạnh đông
+ Trả lời Chủ đề + Viết chủ đề mới
Kết quả 1 đến 1 của 1

Chủ đề: Quy trình chế biến Tôm Sú Lạnh đông trong mục Sinh Học

 1. #1

  Ngày tham gia
  Mar 2012
  Bài viết
  1,521
  Tài liệu đã gửi
  1,521
  Tài liệu được mua
  396
  Tài liệu đã mua
  4
  ID thành viên
  109845
  Gold
  15,610
  Nạp Gold vào tài khoản

  Quy trình chế biến Tôm Sú Lạnh đông

  TÊN ĐỀ TÀI: Quy trình chế biến Tôm Sú Lạnh đông
  1.Đặt vấn đề  Việt Nam có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc phát triển trên các lĩnh vực khai thác, nuôi trồng và chế biến thuỷ sản xuất khẩu. Với diện tích nuôi trồng khoảng 900.000 ha, tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác nội địa khoảng 0,9 triệu tấn. Từ năm 2000, do có sự chuyển đổi các vùng trồng lúa sang nuôi tôm và luân canh lúa tôm nên diện tích nuôi tôm của cả nước tăng lên đáng kể. Nhờ đó mà sản lượng tôm nuôi cũng tăng vọt.
  Vùng nuôi ở nước ta thường gồm nhiều đầm nuôi nhỏ phân bố rải rác trên một địa bàn rộng lớn với cơ sở hạ tầng còn yếu kém, nên việc thu gom và phân phối nguyên liệu từ đầm nuôi đến xí nghiệp chế biến trở thành một vấn đề bức bách đối với tất cả mọi người hoạt động trong lĩnh vực này.
  Chúng ta biết rằng, tôm sú cũng như các loại thuỷ sản khác rất dễ bị ươnhỏng. Do đó việc xử lý đúng cách ngay từ lúc đánh bắt cho đến khi phân phối đến tay người tiêu dùng sẽ quyết định hiệu quả kinh tế của tất cả mọi người.Nên chúng tôi tìm hiểu và đưa ra quy trình chế biến tôm sú đông lạnh ở quy mô công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong ngánh công nghệ chế biến thủy sản.Mục đích của quá trình lạnh đông thủy sản là hạ nhiệt độ xuống thấp. Vì vậy làm chậm lại sự ươn hỏng và sản phẩm được tan giá sau thời gian bảo quản lạnh đông hầu như không bị thay đổi tính chất ban đầu của nguyên liệu tươi.

  2.Nội dung

  2.1.Tìm hiểu công đoạn thu hoạch và phân loại trươc chế biến như thế nào có lợi cho công nghệ chế biến
  Hiện nay tôm nuôi quảng canh và tôm nuôi công nghiệp thường được thu hoạch theo một số cách như: đặt lú, quăng chài, lưới kéo hoặc tháo cạn nước qua cống thoát của đầm nuôi.
  Tôm nuôi quảng canh thường được thu hoạch lúc nửa đêm hoặc mờ sáng vào những ngày đầu và cuối tuần trăng (khoảng thời gian này được người dân địa phương gọi là "con nước"), bằng cách đặt lú hoặc tháo nước qua cống thoát của đầm nuôi.
  Tôm nuôi công nghiệp thường được thu hoạch vào lúc sáng sớm hay chiều mát, bằng cách kéo lưới, quăng chài hoặc tháo cạn nước trong ao nuôi.
  Tôm được thu hoạch bằng đặt lú hoặc quăng chài có chất lượng tốt
  hơn tôm được thu hoạch bằng kéo lưới hoặc tháo cạn nước qua cống thoát của đầm nuôi. Bằng cách đặt lú hoặc quăng chài, hầu như toàn bộ tôm đánh bắt được vẫn còn sống, khoẻ mạnh và không bị lẫn rác, bùn bẩn. Trong khi đó, tôm được thu hoạch bằng cách kéo lưới hoặc tháo cạn nước qua cống thoát của đầm nuôi thường lẫn rất nhiều rác và bùn bẩn. Mặt khác, do tác động của dòng nước thoát qua cống quá mạnh nên một số tôm bị chết trong khi thu hoạch, một số khác bị đừ và chết ngay sau khi thu hoạch
  Những sai sót thường xảy ra:

  - Phân loại tôm trực tiếp dưới đất, nền xi măng hoặc sàn gỗ ở nhiệt độ môi trường (27-32OC), thậm chí còn phân loại tôm ngay ngoài nắng.
  - Rửa tôm bằng nước đầm hoặc nước sông.

  - Bảo quản tôm sú chung với cá hoặc các loại tôm khác.

  - Bảo quản tôm bằng đá cục hoặc đá cây và nước ở nhiệt độ tương đối cao (5-12OC).
  - Bảo quản tôm trong thùng tôn rỉ, thùng chứa nhiên liệu hoặc hóa chất cũ, hoặc thùng styrofe bẩn, cũ, bị vỡ miệng, nắp không kín, rất khó làm vệ sinh và khử trùng.
  Với cách xử lý và bảo quản như vậy, tôm dễ bị lây nhiễm vi sinh vật từ đất, sàn nhà, dụng cụ xử lý bảo quản bẩn hoặc từ cá và các loại thuỷ sản khác. Tôm còn có thể bị dập nát cơ học và trương nước do bị va chạm với đá. Thêm vào đó, kéo dài thời gian xử lý và bảo quản tôm ở nhiệt độ môi trường (27-32OC) sẽ làm cho tôm bị biến đổi chất lượng một cách nhanh chóng.
  Phân cỡ, phân loại và cân trong quá trình mua bán cần chú ý:

  3.Kết luận
  Thực hiện thu hoạch, vận chuyển, bảo quản,chế biến đúng cách sẽ làm cho sản phẩm tôm sú đạt chất lượng cao nhất.Đặc biệt là trong công nghệ lạnh đông có thể tạo tính đa dạng cho sản phẩm băng rất nhiều dạng khác nhau như tôm sú Hobashi,tôm sú Sushi,tôm sú vỏ đông IQF,tôm sú PD đông IQF,tôm sú xẻ bướm,tôm sú vỏ đông Block….góp phần nâng cao vai trò của ngành công nghệ thủy sản nói riêng, ngành công nghệ chế biến xuấy khẩu nói chung.Chúng tôi chỉ tìm hiểu được 2 quy trình một cách tổng quát nhất của 2 sản phẩm tôm sú trong số đa dạng các sản phẩm của tôm sú.

  File đính kèm
  • [TL] Quy trinh che bien tom su lanh dong.doc
   File Type: doc 216.5 KB , Có 0 lượt tải
  Last edited by EbooksPro; 04-25-2012 at 12:48 PM.

  Bạn nào không download được xin liên hệ lại với mình!
  Chỉ hỗ trợ trường hợp đã mua nhưng gặp vấn đề khi tải!
  Lưu ý không gửi tin nhắn vào Y!M, mọi liên lạc thông qua Gmail !
  Một số tài liệu File đính kèm có dung lượng nhỏ là Link để tải tài liệu!

  (Y!M: ebookspro.docs@yahoo.com)
  Gmail: ebookspro.docs@gmail.com

  ************************************
  Chúc các bạn thành công! 

Visitors found this page by searching for:

quy trinh che bien tom su dong lanh

quy trinh san xuat tom dong lanh

quy trình chế biến tôm sú đông lạnh

che bien tom dong lanh

quy trinh san xuat tom su dong lanhquy trinh che bien tom sutieu luan che bien tomquy trinh che bien tom su vo bo dau dong blockquy trinh san xuat tom sushiquy trình chế biến tôm đông lạnhcac bai tieu luan ve cong nghe che bien thuy sanquy trinh che bien tom pdquy trinh san xuat tom dong blockquy trình chế biến tôm sú đông blockquy trinh san xuat tom dong lanh iqfquy trình tôm đông blockqui trình sản xuất tôm sú đông lạnhqui trinh dong lanh tom suquy trình tôm đông iqfQuy trình chế biến Tôm Sú Lạnh đôngtìm hiểu quy trình chế biến tôm pd đông lạnhquy trinh san xuat tom luoc dong iqftom dong lanh blookqua trinh che bien tom su dong lanhquy trình chế biến tôm sú sẻ bướm

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình