Lời mở đầu

Bia là loại nước giải khát có từ lâu đời và được nhân dân thế giới rất ưa chuộng. Trải qua hàng ngàn năm cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, công nghệ sản xuất bia cũng không ngừng phát triển về chất lượng và số lượng. Bia đã trở thành thứ đồ uống không thể thiếu được trong cuộc sống của chúng ta.
Trong những năm gần đây, trước xu thế hội nhập mở cửa nền kinh tế, ngành công ngiệp bia ổ Việt nam phát triển rất nhanh chóng, nhiều nhà máy đã được xây dựng trên mọi miền của Tổ quốc nhằm đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng, phục vụ xuất khẩu, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế xã hội.
Để tìm hiểu sâu hơn về thực tế sản xuất bia nước ta hiện nay, được sự giúp đỡ của quý thầy cô giáo, nhà trường và công ty bia Huế, tôi đã được thực tập tại công ty.
Nay tôi xin trình bày bài “Báo cáo thực tập rèn nghề“để trình bày những nội dung, kiến thức và kinh nghiệm mà tôi đã tìm hiểu được trong quá trình thực tập tại công ty Bia - Huế.


Phần I : TÌM HIỂU CHUNG

I.1. Lịch sử hình thành và phát triển nhà máy Bia - Huế
* Lịch sử hình thành
Ngày 15/09/1989 UBNN Tỉnh Thừa Thiên Huế ra quyết định số 315 QĐ/UBNN quyết định thành lập ban quản lý công trình xây dựng nhà máy Bia Huế.
Nhà máy Bia hình thành theo hình thức công ty cổ phần bao gồm nhiều ngân hàng và ngân sách địa phương đóng góp, tổ chức trên nguyên tắc hợp tác tự nguyện cùng có lợi. Tổng vốn đầu tư ban đầu là khoản 11 tỉ đồng Việt Nam, với công suất ban đầu là 3 triệu lít năm. Nhà máy được xây dựng và lắp đặt với công nghệ tiên tiến của Denmark thiết bị do hang Danbrew cung cấp và chuyển giao.
Ngày 10/10/1990 nhà máy bắt đầu đi vào hoạt động có trụ sở ở 324 Nguyễn Sinh Cung thành phố Huế. Sản phẩm đầu tiên của công ty là loại bia chai mang nhãn hiệu Huda và cũng trong năm đầu tiên cho ra đời loại sản phẩm này trên thị trường đã chấp nhận và sản phẩm đã đạt huy chương vàng tại hội chợ triển lãm thành tựu khoa học toàn quốc
Lúc đầu sản phẩm của nhà máy Bia chỉ có mặt ở thị trường Huế và Quảng Trị với chất lượng tốt giá cả phải chăng đánh vào đối tượng có thu nhập bình dân. Với định vị sản phẩm như vậy bia Huda ngày đã thành công trên thị trường và được người tiêu dùng ưa chuộng sản phẩm ngày một tăng cao nhu cầu vượt hẳn nhu cầu cung ứng của nhà máy. Với tình hình như vậy đòi hỏi nhà máy phải nâng cao công suất và mở rộng phạm vi hoạt động sản xuất khinh doanh rất nhiều lần.
- Năm 1992 công suất nâng lên 9 triệu lít/ năm
- Năm 1993 công suất nâng lên 14 triệu lít/ năm
- Và đến nay đã xây dựng thêm nhà máy bia Huda ở Phú Bài hiện tại cả hai nhà máy có công suất trên 150 triệu lít / năm

* Quá trình phát triển
Trong quá trình gần 20 hoạt động công ty Bia Huế ngày càng khẳng định vai trò của mình là một đơn vị dẫn đầu trong ngành công nghiệp cũng như trong khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Thừa Thiên Huế. Ngày nay sản phẩm của công ty Bia Huế đã có mặt hầu hết trên các thị trường miền Trung miền Nam và Tây Nguyên mà còn xuất khẩu đi các nước Mỹ, Anh, Canada, Úc, Indonexia, Malayxia, Lào….
Những thành tích mà công ty Bia Huế đạt được chính là nhờ sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của ban điều hành cũng như toàn thể cán bộ công nhân viên của công ty. Sau gần 20 năm hoạt động kể từ ngày chính thức liên doanh công ty bia Huế đã đạt mức sản lượng tăng gần 50 lần doanh thu tăng cao và đặt biệt hiệu quả tăng hơn 60 lần được đánh giá là một trong 10 doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả nhất Việt Nam hiện nay.
Từ những tiến bộ vượt bậc trong sản xuất khinh doanh công ty bia Huế xứng đáng là đơn vị dẫn đầu trong ngành công nghiệp của tỉnh Thừa Thiên Huế và được tặng thưởng nhiều huân chương cao quý như Huân chương lao động hạng 3, hạng 2 hạng nhất và nhiều giải thưởng cao quý khác như sao vàng Đất Việt và nhiều bằng khen của chính phủ trong các hoạt động khác


Phần III : TỔNG KẾT
III.1. Bài học thực tiễn
Đợt thực tập rèn nghề kéo dài 2 tuần tại công ty Bia - Huế vừa rồi là khoảng thời gian giúp cho em sau khi đã học lý thuyết ở trường, bước đầu làm quen với thực tế sản xuất trong nhà máy. Tuy khoảng thời gian thực tập là rất ngắn nhưng phần nào đã giúp em thấy được những kiến thức còn hạn chế của mình để từ đó em sẽ bổ sung và củng cố lại chuyên môn, để sau khi ra trường có thể đáp ứng được một phần nào đó của thực tế sản xuất.
Bên cạnh việc củng cố lại chuyên môn thì em còn có cơ hội được tiếp xúc với môi trường làm việc của các bác, các anh chị công nhân đã giúp em có thêm những bài học riêng trong cuộc sống, những tác phong trong lúc làm việc, cần phải gọn gàng, nhanh nhẹn. chăm chỉ và thật thà, đó là những đức tính tốt giúp cho một người kĩ sư như em sau này ra trường có thể đứng vững.

III.2. Kết luận
Được sự đồng ý của ban lãnh đạo công ty Bia - Huế đã tạo điều kiện cho chúng em được thực tập rèn nghề tại nhà máy trong thời gian là 2 tuần.
Mặc dù thời gian thực tập không dài, nhưng với sự giúp đỡ của lãnh đạo công ty, các anh chị, cô chú công nhân, cán bộ kỹ thuật đã tạo điều kiện cho em hoàn thành tốt đợy thực tập này.
Em xin cám ơn các thầy cô giáo, ban giám hiệu nhà trường đã tạo điều kiện cho chúng em được tiếp xúc thực tế, và đặc biệt là sự giúp đỡ, chỉ dẫn tận tình của cán bộ công ty đã giúp em xây dựng hành trang khi vào đời. Em xin chân thành cám ơn !