Trang
LỜI NÓI ĐẦU 1
CHƯƠNG 1. TỔNG QUAN VỀ NẤM 2
I. GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT VỀ NGHỀ NUÔI TRỒNG NẤM 2
1.1. Sơ lược về nấm 2
1.2. Đặc điểm của nghề nuôi trồng nấm 3
1.3. Tình hình sản xuất – tiêu thụ nấm ở Việt nam và thế giới 4
II. NẤM LINH CHI 6
2.1. Giới thiệu chung về nấm linh chi 6
2.2. Đặc tính sinh học nấm linh chi 6
CHƯƠNG 2. NHÂN GIỐNG NẤM LINH CHI 9
I. SƠ ĐỒ QUY TRÌNH NHÂN GIỐNG NẤM LINH CHI 9
1.1. Sơ đồ quy trình nhân giống nấm linh chi 9
1.2. Mô tả sơ lược quy trình sản xuất giống nấm 10
II. SẢN XUẤT GIỐNG NẤM CẤP I 15
2.1. Chuẩn bị giống gốc 15
2.2. Chuẩn bị môi trường dinh dưỡng 15
2.3. Cấy chuyền giống nấm cấp I 18
2.4. Nuôi sợi giống nấm cấp I 21
III. NHÂN GIỐNG NẤM CẤP II 22
3.1. Chuẩn bị giống nấm cấp II 22
3.2. Làm môi trường nhân giống nấm cấp II 22
3.3. Cấy chuyền giống nấm cấp II 25
3.4. Nuôi sợi giống nấm cấp II 27
IV. NHÂN GIỐNG NẤM CẤP III 28
4.1. Chuẩn bị giống nấm cấp III 28
4.2. Chuẩn bị môi trường nhân giống nấm cấp III 29
4.3. Cấy chuyền giống nấm cấp III 31
4.4. Nuôi sợi giống nấm cấp III 32




V. BẢO QUẢN GIỐNG NẤM VÀ VỆ SINH PHÒNG CẤY, THIẾT BỊ, DỤNG CỤ SAU KHI CẤY 33
5.1. Bảo quản giống nấm 33
5.2. Vệ sinh phòng cấy, thiết bị, dụng cụ sau khi cấy 33





LỜI NÓI ĐẦU

–˜™—
Ngày nay, đời sống ngày càng được nâng cao, kéo theo đó là nhu cầu quan tâm sức khỏe của con người. Công nghiệp hóa kéo theo hàng loạt vấn đề, nền kinh tế thị trường đã khiến người kinh doanh bất chấp tất cả để đạt được lợi nhuận cho mình, thậm chí gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người khác. Vấn đề rau sạch hiện nay đã đến mức báo động, người sản xuất muốn nhanh có tiền nên họ sử dụng hàng loạt thuốc kích thích độc cho sức khỏe con người, người kinh doanh muốn bảo quản rau được lâu, họ cũng dùng hàng loạt thuốc bảo quản độc hại và hậu quả cuối cùng là do người tiêu dùng gánh chịu. Khi vấn đề rau sạch đang ở vào tình trạng báo động như hiện nay thì việc chuyển sang sử dụng nấm thay rau là xu hướng tất nhiên của thời đại.
Nấm là thực phẩm tự nhiên, lâu nay được xem là loại rau sạch cung cấp nhiều protein, lipid, đường và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Không chỉ là món ăn ngon mà còn làm thuốc chữa bệnh, các loại nấm còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch...
Muốn nuôi trồng nấm phải có giống. Ngày nay, việc nhân các loại giống nấm ăn và nấm dược liệu bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thực tế cho thấy giống sử dụng trong nuôi trồng nấm có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, năng suất hay nói cách khác là quyết định đến sự thành bại của nghề trồng nấm. Do vậy, công tác chọn lựa giống nấm đạt tiêu chuẩn để sản xuất là rất quan trọng và công việc này rất phức tạp đòi hỏi phải có đội ngũ cán bộ kỹ thuật với tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại và tương đối phức tạp.
Trồng nấm thì khâu quan trọng nhất là quá trình nhân giống, hay làm meo giống.
Nó đòi hỏi phải thật sạch, đong đếm thật chính xác. Trong đó, giống gốc là yếu tố quan trọng và quyết định đến sản lượng và chất lượng nấm làm ra. Vì vậy em xin thuyết trình đề tài “Công nghệ sản xuất giống nấm Linh Chi”.