File Powpoint

GIỚI THIỆU VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
Thực phẩm là là những thức ăn, đồ uống của con người dưới dạng
tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến; bao gồm cả đồ uống, nhai
ngậm và các chất đã được sử dụng trong sản xuất, chế biến thực
phẩm, là nguồn cung cấp năng lượng, các chất dinh dưỡng cần
thiết để con người sống và phát triển. Thế nhưng thực phẩm cũng
là nguồn truyền bệnh nguy hiểm, nếu như không bảo đảm được
vệ sinh và an toàn.
Vệ sinh an toàn thực phẩm là tất cả điều kiện, biện pháp cần thiết từ
khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển cũng
như sử dụng nhằm bảo đảm cho thực phẩm sạch sẽ, an toàn,
không gây hại cho sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng.
Vì vậy quản lý chất lượng VSATTP vừa là yêu cầu cấp bách, vừa có
tính chiến lược lâu dài, đồng thời đây cũng là mảng công tác rất
rộng lớn và phức tạp, đan xen với nhau bởi rất nhiều hoạt động.
Đòi hỏi sự tham gia của nhiều ngành, nhiều khâu có liên quan đến
thực phẩm như nông nghiệp, thú y, cơ sở chế biến thực phẩm, y
tế, người tiêu dùng.

THỰC TRẠNG VÀ TÌNH HÌNH VỆ SINH AN
TOÀN THỰC PHẨM HIỆN NAY
• Tình hình Thế Giới :
Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có hơn 400
các bệnh lây truyền qua thực phẩm không an toàn.
Mỗi tháng Liên hiệp quốc nhận được khoảng 200 báo cáo từ 193
quốc gia về các trường hợp thực phẩm bị nhiễm độc.
Mỗi năm tại Mỹ có 76.000.000 người bị ngộ độc thực phẩm, trong
đó có 325.000 trường hợp phải nhập viện, tử vong 5.000 người.
Tại Anh, mỗi năm có 190 ca ngộ độc/1.000 dân. Nhật Bản, cứ
100.000 người có 40 ca ngộ độc thực phẩm mỗi năm.
Tại Úc, mỗi năm có 4,2 triệu người bị ngộ độc thực phẩm.
Những con số này quả thật đáng báo động cho tình trạng vệ sinh an
toàn thực phẩm hiện nay trên toàn Thế giới , tuy nhiên những con
số thống kê được này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm về tình
trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay.

•Vì thế VSATTP đã được đặt lên hàng đầu nghị trình tại nhiều
hội nghị y tế và sức khỏe cộng đồng toàn cầu, nhưng tình hình
gần như không được cải thiện bao nhiêu, nhất là khi thế giới
liên tiếp xảy ra thiên tai và nguồn nước sạch ngày càng hiếm.
Khi người dân không có đủ miếng ăn thì việc kiểm tra chất
lượng những gì mà họ ăn đã trở thành điều khá xa vời.

Tình hình trong nước:
Tại Việt Nam, từ năm 2005 đến 2008 cả nước có 761 vụ ngộ độc,
với 26.596 người mắc, tử vong 226 và tính đến tháng 09/2009,
trên toàn quốc có 111 vụ ngộ thực phẩm với 4.128 người mắc, 31
người tử vong. Tại Tiền Giang, trong năm 2009 đã xảy ra 10 vụ
ngộ độc với 251 người mắc và chết 01 người, 02 vụ ngộ độc thực
phẩm tập thể do ăn cá ngừ, 2 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy
ra ở đám cưới do thức ăn nhiễm vi sinh.

Các trường hợp vi phạm VSATTP trong thời gian qua:
1. Nước tương có chất 3-MCPD
2. Sữa có chứa melamine
3. Hạt dưa, bột ớt và bột điều, tương ớt nhuộm phẩm màu công
nghiệp có chứa Rhodamin B
4. Bánh phở tẩm formol:

........................