A. Đặt vấn đề
Việt Nam là một quốc gia có truyền thống sản xuất đường mía từ lâu đời. Cùng với sự phát triển của ngành đường trên thế giới, nghề làm đường thủ công ở nước ta cũng phát triển mạnh.
Trong thời kỳ Pháp thuộc, ngành đường nước ta phát triển một cách chậm chạp, sản xuất thủ công là chủ yếu. Lúc này ta chỉ có 2 nhà máy đường hiện đại: Hiệp Hòa (miền nam) và Tuy Hòa (miền trung). Theo thống kê năm 1939 toàn bộ lượng đường mật tiêu thụ là 100.000 tấn.
Sau ngày hòa bình lập lại, dưới sự lãnh đạo của Đảng, lòng nhiệt tình lao động của nhân dân ta cộng với giúp đở của các nước XHCN ngành đường nước ta ngày càng bắt đầu phát triển. Trong những năm 1958 – 1960, chúng ta xây dựng 2 nhà máy đường hiện đại Việt Trì và Sông Lam (350 tấn mía/ngày) và nhà máy đường Vạn Điểm (1.000 tấn mía/ngày)
Khi đất nước thống nhất, chúng ta tiếp tục xây dựng thêm một số nhà máy đường hiện đại ở miền Nam như: nhà máy đường Quảng Ngãi (1.500 tấn mía/ngày), Hiệp Hòa (1.500 tấn mía/ngày), nhà máy đường Phan Rang (350 tấn mía/ngày), 2 nhà máy đường tinh luyện Khánh Hội (150 tấn mía/ngày) và Biên Hòa (200 tấn mía/ngày), gần đây ta xây dưng thêm 2 nhà máy đường mới: La Ngà (2.000 tấn mía/ngày), Lam Sơn (1.500 tấn mía/ngày)...
Với các nhà máy đường hiện đại và các cơ sở sản xuất đường thủ công, kết hợp với sự phát triển nhanh chóng của kỹ thuật sản xuất đường, chắc chắn trong thời gian tới nước ta sẽ có một nền công nghiệp đường tiên tiến nhằm đáp ứng nhu cầu về lượng đường sử dụng cho nhân dân và góp phần xây dựng cho sự phát triển kinh tế nước ta.
Tham gia rèn nghề tại Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình –HASUCO chúng tôi đã có cơ hội tìm hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất đường mía .Đây là cơ hội lớn để chúng tôi có thể tiếp cận quy trình sản xuất thực tế và có những hình dung mới cho công việc ở tương lai .Không chỉ học hỏi được những kiến thức về công nghệ ,máy móc như chuyên nghành được học mà còn những kiến thức bổ ích trong công tác quản lý ,điều hành công ty .Chính vì vậy ,chúng tôi xin tổng hợp và trình bày tất cả những kiến thức thu thập được trong thời rèn nghề qua bản báo cáo này .B.Nội Dung
I –Giới thiệu về Công ty cổ phần mía đường Hòa Binh –HASUCO
Công ty CP mía đường Hoà Bình
Tên giao dịch: Công ty CP mía đường Hoà Bình Tên viết tắt: Công ty CP mía đường Hoà Bình
Địa chỉ trụ sở chính: Phường Hữu Nghị, TPHB, tỉnh Hoà Bình
Huyện/ Thành phố: Hòa Bình (thành phố)
Điện thoại: 0218.854331
Số đăng ký kinh doanh: 25.03.000099 Ngày cấp: 05.8.2005
Tình trạng hoạt động: Đang hoạt động
Loại hình doanh nghiệp: Công ty cổ phần
Người đại diện theo pháp luật: Nguyễn Khắc Truyện
Vốn điều lệ: 5 tỷ đồng
Ngành nghề kinh doanh: Sản xuất, mua bán : đường, các sản phẩm sau đường, vật tư kỹ thuật ngành đường, phân vi sinh, cồn, giấy và các sản phẩm từ giấy, vật tư ngành giấy. Xây dựng vùng nguyên liệu mía để cung cấp cho nhà máy. Sản xuất : đồ uống, bánh kẹo, bao bì, gỗ, ván ép, a xít, vật liệu xây dựng. Xuất nhập khẩu : đường và các sản phẩm sau đường, phân vi sinh, cồn, giấy và các sản phẩm từ giấy, hoá chất phục vụ sản xuất đường.Mua bán, chế biến : Nguyên liệu giấy, thức ăn gia súc. Mua bán xăng dầu và các sản phẩm phụ của xăng dầu. Dịch vụ vận tải hàng hoá đường bộ, đường sông. Mua bán phân bón. Mua bán hoá chất sử dụng trong nghiệp (thuốc trừ sâu, diệt cỏ…) Sản xuất, truyền tải và phân phối điện ( 3510 )