Information
Bia là một loại đồ uống có độ cồn thấp giàu chất dinh dưỡng có hương thơm đặc trưng,vị đắng dịu lớp bọt trắng mịn với hàm lượng CO2 5 – 6 g/l ngoài việc cung cấp một lượng calorie khá lớn trong bia còn chứa hệ enzyme khá phong phú, đặc biệt là nhóm enzyme kích thích tiêu hóa amylase giúp con người giải khát một cách triệt để khi uống. Vì vậy bia là loại đồ uống hiện rất được ưa chuộng ở nước ta cũng như trên thế giới.
Theo báo Tuổi Trẻ số ra ngày 25/5/2011 cho biết: Lượng bia tiêu thụ trong năm 2010 là 2,5 tỉ lít. Trong đó, có những thương hiệu đạt con số tiêu thụ 1 tỉ lít/năm. Dự kiến năm 2015 lượng bia tiêu thụ sẽ đạt 4 tỉ lít/năm. Do tốc độ tiêu thụ bia tăng nhanh nên nhiều nhà máy bia có công suất hàng trăm triệu lít/năm “đua” nhau đi vào hoạt động. Trong đó, Sabeco đã đưa vào hoạt động ba nhà máy sản xuất bia tại Quảng Ngãi và Hà Nam với tổng công suất xấp xỉ 300 triệu lít/năm cho loại bia lon và bia hơi. Sabeco còn có dự án nâng công suất nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi lên 264 triệu lít, dự án nhà máy bia Sài Gòn - Vĩnh Long công suất 200 triệu lít/năm, nhà máy bia Sài Gòn - Hà Tĩnh công suất 50 triệu lít bia/năm, nhà máy bia Sài Gòn - Ninh Thuận công suất 50 triệu lít bia/năm. Theo công bố của Sabeco, doanh nghiệp này đã hoạch định mục tiêu tăng trưởng sản xuất giai đoạn 2011-2015 có tốc độ tăng trưởng bình quân giá trị sản xuất công nghiệp đạt 14-16%/năm, sản lượng bia tăng 13-15%/năm và sẽ đạt 1,8 tỉ lít vào năm 2015...
---------------------------------------
MỤC LỤC
DANH MỤC BẢNG
LỜI MỞ ĐẦU
CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN

1.1 Giới thiệu về bia
1.2 Malt đại mạch
1.3 Thế liệu
1.3.1 Mục đích
1.3.2 Yêu cầu kỹ thuật của thế liệu
1.3.3 Chọn thế liệu
1.3.4 Chỉ tiêu chất lượng gạo dùng sản xuất bia
1.4 Houblon
1.5 Nước
1.6 Nấm men
1.7 Các chất phụ gia
CHƯƠNG 2: QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ
2.1 Quy trình công nghệ
2.2 Thuyết minh quy trình công nghệ
2.2.1 Tách tạp chất của malt và gạo
2.2.2 Nghiền malt và gạo
2.2.3 Xử lý thế liệu
2.2.4 Nấu dịch nha
2.2.5 Lọc dịch nha
2.2.6 Đun sôi dịch hoa với hoa houblon
2.2.7 Tách bã houblon
2.2.8 Làm lạnh dịch nha
2.2.9 Cung cấp oxy cho dịch nha và cấy giống nấm men
2.2.10 Lên men chính
2.2.11 Lên men phụ
2.2.12 Lọc bia
2.2.13 Làm lạnh bia
2.2.14 Bão hòa CO2
2.2.15 Rót bia và đóng nắp
2.2.16 Thanh trùng
2.2.17 Dán nhãn
2.3 Chỉ tiêu chất lượng sản phẩm
2.3.1 Yêu cầu về cảm quan
2.3.2 Yêu cầu về hóa học
2.3.3 Giới hạn hàm lượng kim loại nặng
2.3.4 Yêu cầu về vi sinh vật
CHƯƠNG 3: CÂN BẰNG VẬT CHẤT
3.1 Thông số của nguyên liệu ban đầu
3.2 Tính cho phân xưởng nấu
3.2.1 Đối với malt
3.2.2 Đối với gạo
3.2.3 Tổng cộng
3.3 Tính cho phân xưởng lên men
3.3.1 Thông số ban đầu
3.3.2 Tính cân bằng vật chất cho 100 lít bia
3.4 Tính cho một năm
3.4.1 Lượng nguyên liệu sử dụng cho 1 mẻ
3.4.2 Lượng nguyên liệu sử dụng cho 1 ngày
3.4.3 Lượng nguyên liệu sử dụng cho 1 năm
3.4.4 Thể tích nguyên liệu chiếm chỗ trong 1 mẻ
3.4.5 Lượng dịch đường đun sôi trong 1 mẻ
3.4.6 Lượng bia thu được sau quá trình lọc
3.4.7 Lượng bia thành phẩm
3.4.8 Lượng nước sử dụng
3.4.9 Các phụ phẩm
3.4.10 Số chai
3.4.11 Số két, pallet
3.4.12 Số nắp
3.4.13 Lượng diatomit trong quá trình lọc bia
3.4.14 Phụ liệu trong quá trình vệ sinh thiết bị
3.4.15 Phụ liệu trong quá trình rửa chai
CHƯƠNG 4: TÍNH VÀ CHỌN THIẾT BỊ
4.1 Phân xưởng lên men
4.1.1 Thiết bị làm lạnh
4.1.2 Tank lên men
4.1.3 Thiết bị ở phòng xử lý men
4.1.4 Thiết bị lọc
4.1.5 Thiết bị làm lạnh bia nhanh
4.1.6 Thiết bị bão hòa CO2
4.1.7 Tank tàng trữ bia
4.2 Phân xưởng chiết
4.2.1 Bơm bia từ thùng tàng trữ đến hệ thống chiết
4.2.2 Thiết bị gắp chai
4.2.3 Thiết bị rửa chai
4.2.4 Thiết bị đóng nắp
4.2.5 Thiết bị thanh trùng
4.2.6 Thiết bị dán nhãn
CHƯƠNG 5: XÂY DỰNG PHÂN XƯỞNG LÊN MEN
5.1 Phòng nuôi cấy và xử lý men
5.2 Khu vực lên men
5.3 Khu vực hoàn thiện bia
5.4 Khu vực tàng trữ bia
5.5 Khu vực chiết rót bia
KẾT LUẬN
TÀI LIỆU THAM KHẢO
PHỤ LỤC

Nội dung: file đồ án dạng .pdf + bản vẽ mặt bằng, dây chuyền, thiết bị , phân xưởng
-------------------------------------------------------
GVHD: PGS.TS Đống Thị Anh Đào - BK TPHCM

Tài liệu