Information
Phần I: Quá trình kiến tập .

1. giới thiệu quá trình kiến tập.

Trong thời gian kiến tập bốn tuần vừa qua tuy còn rất bỡ ngỡ với cách thức làm việc của các doanh nghiệp ngoài thực tế, mà những kiến thức đó không thể học hỏi hết được trên sách vở, tuy vậy em đã rất cố găng để học hỏi, làm quen dần với môi trường thực tế tại doanh nghiệp. Nhờ vậy em đã học được rất nhiều kinh nghiệm làm việc, cụ thể em xin được liệt kê những bài học ban đầu rất quí giá má em đã tiếp thu được.
Ban đầu khi mới vào công ty em đã làm quen dần với những anh chị thành viên trong phòng ban xuất nhập khẩu của công ty TCEvina. Và thông qua việc giao tiếp, học hỏi và quan sát cách làm việc của anh chị trong phòng em đã hiểu biết nhiều hơn về văn hóa doanh nghiệp, cách thức phân công phân bổ công việc của từng thành viên trong phòng. Ngoài ra em còn giúp anh chị trong phòng xuất nhập khẩu tập hợp tài liệu, hồ sơ thuộc bộ hồ sơ xuất nhập khẩu của công ty.
Thông qua việc đọc, dịch tài liệu em đã hiểu biết thêm cách thức tổ chức trong công ty và cách làm thế nào để quản lý một số lượng lớn nhân viên trong công ty một cách hiệu quả và khoa học.
Em đã giúp các anh chị lập bộ hồ sơ xuất nhập khẩu bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh và nhờ vậy em đã hiểu thêm về một quy trình xuất nhập khẩu của công ty xuất nhập khẩu thực tế mà thông qua sách vở em chưa hiểu hết được.
Em đã học cách photo, in ấn tài liệu vì đây là một kỹ năng không thể thiếu khi đi làm thực tế.
Ngoài ra em đã học hỏi các anh chị về cach tự học, tự nghiên cứu và tìm tòi kiến thức trong doanh nghiệp nhằm trau dồi kiến thức để phát triển bản thân, nghề nghiệp trong tương lai.
Việc giao tiếp với người nước ngoài đã giúp em hiểu thêm về các nền văn hóa của các nước khác nhau như người Anh, Hàn Quốc và là một cơ hội rất quý giá để em có thể rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng tếng anh với người nước ngoài, và học cách chào hỏi xưng hô tế nhị trong công ty.
Tuy thời gian tham gia kiến tập chỉ một tháng nhưng em cảm thấy đây là một cơ hội hết sức quý giá và thiết thực giúp cho em học hỏi được rất nhiều bài học mới bổ ích và hiểu được sâu sắc hơn các bài học đã được học trong trường. Hơn thế nữa còn được tiếp cận thực tế với môi trường doanh nghiệp, hiểu đựơc cách thức tổ chức làm việc của doanh nghiệp và đó là bài học rất bổ ích với em và phù hợp với chuyên nghành em đang theo học.


2. Giới thiệu Chi Nhánh công ty Cổ Phần Yên Mỹ.

2.1 Khái quát chung về Chi Nhánh Công ty Cổ phần Yên Mỹ

Lịch sử hình thành và phát triển của Công ty:
Chi Nhánh Công ty Cổ phần Yên Mỹ là một doanh nghiệp liên doanh liên kết với Công ty Cổ phần Yên Mỹ và liên doanh với bên TCE Hàn Quốc, có đường giao thông quốc lộ 05 và đường 39A đi qua. Cách ga Lạc Đạo 2km, cách sân bay Quốc tế Nội Bài 40km, cách cảng Hải Phòng 70km và cách cảng Cái Lân 90km, Cách Hà Nội 28km nên đã huy động được nguồn nhân lực có trình độ cao từ Thủ Đô Hà Nội phục vụ cho quá trình sản xuất và việc điều hành và hoạt động của nhà máy.
Tiền thân của Chi Nhánh Công ty Cổ phần Yên Mỹ là Công ty Cổ phần Yên Mỹ. Đến tháng 4 năm 2004 đổi tên thành Chi Nhánh Công ty Cổ Phần Yên Mỹ với:

Tên giao dịch Việt Nam: Chi Nhánh Công Ty Cổ Phần Yên Mỹ

Tên giao dịch quốc tế: TCEVINA_CO

Trụ sở:Khu công nghiệp Dệt May Phố Nối B xã Nghĩa Hiệp-huyện Yên Mỹ-tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0321.942 275
Fax: 0321.942 744

Công ty chính thức đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh từ tháng 4 năm 2004. Giấy phép đăng ký kinh doanh mang số 0506000001 do sở kế hoạch và đầu tư cấp ngày 20/4/2005.
Từ khi thành lập và đi vào sản xuất tới nay Công ty đã không ngừng phát huy hết nhiệm vụ của mình để thực hiện mục tiêu “tăng tốc” phát triển nghành Dệt - May kết hợp với đầu tư chiều sâu với đầu tư các khu công nghiệp mới.
Chức năng và nhiệm vụ của Công ty:

Chức năng:
Chi Nhánh Công ty Cổ phần Yên Mỹ có các chức năng chủ yếu sau:
- Chi Nhánh Công ty Cổ phần Yên Mỹ là một doanh nghiệp sản xuất với mặt hàng chủ yếu là vải mộc nhuộm thành vải thành phẩm. Vì vậy chức năng chủ yếu của Công ty là nhuộm và hoàn tất vải; mua bán nguyên vật liệu, hoá chất, thuốc nhuộm, phụ tùng để phục vụ cho việc nhuộm, hoàn tất vải.
- Xuất nhập khẩu trực tiếp nguyên vật liệu, hoá chất, thuốc nhuộm, phụ tùng, sản phẩm dệt và kinh doanh các ngành nghề khác theo quy định của Tổng Công ty và pháp luật.

Nhiệm vụ:
- Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch kinh doanh của Công ty theo quy chế hiện hành phù hợp.
- Tuân thủ các chính sách, chế độ quản lý xuất nhập khẩu. Thực hiện các chính sách về thuế, nộp ngân sách Nhà nước.
- Thực hiện các cam kết trong hợp đồng kinh tế theo đúng luật pháp.

Đặc điểm tổ chức sản xuất: Trong điều kiện kinh tế thị trường hiện nay, các mặt hàng, sản phẩm rất đa dạng và phong phú. Với chức năng là nhuộm và hoàn tất vải, tức là nhuộm cho từng sản phẩm với nhiều màu sắc khác nhau nên tiêu chuẩn bền, đẹp, tiện lợi, hợp thị hiếu nhiều người tiêu dùng được Công ty đặt lên hàng đầu. Hơn nữa Công ty cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh của rất nhiều đơn vị sản xuất khác đang ra sức khai thác mảnh đất màu mỡ này. Do đó Công ty rất coi trọng chữ tín với khách hàng cả về số lượng cũng như chất lượng sản phẩm. Để đáp ứng yêu cầu đó, hiện nay thiết bị cuả của Công ty là máy móc hiện đaị, đội ngũ công nhân có trình độ tay nghề cao, dây chuyền sản xuất đồng bộ nhịp nhàng.

Quy trình công nghệ: Để hoàn thiện sản phẩm thì cần phải trải qua nhiều quy trình công nghệ trong một dây chuyền. Yêu cầu đặt ra là phải phối hợp đồng bộ các bộ phận một cách chính xác, nhịp nhàng. Do đó việc chỉ đạo sản xuất phải thống nhất để quy trình sản xuất được diễn ra một cách nhịp nhàng, đạt được tiến độ nhanh, sản phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Công ty có khả năng nhuộm được 30 triệu mét vải/01 năm với các mặt hàng: vải dệt thoi, vải nhung, vải chun các loại... với nhiều mặt hàng phong phú, chất lượng cao đã thu hút được nhiều khách hàng trong nước và quốc tế.
Tài liệu